center-left.png center-right.png
ผู้บริหาร

นายวันชัย เกิดมีโภชน์
ผอ.สพป.อุทัยธานี เขต 2
Krupey08@gmail.com
purple-btm-left.png purple-btm-right.png
โครงสร้างเขต2
purple-btm-left.png purple-btm-right.png
ผู้กำลังออนไลน์
bullet.gif บุคคลทั่วไปออนไลน์: 1

bullet.gif สมาชิกออนไลน์: 0

bullet.gif สมาชิกทั้งหมด: 110
bullet.gif สมาชิกใหม่: supervisor
blank.gif blank.gif
เข้าสู่ระบบ
ชื่อ

รหัสผ่านไม่ได้เป็นสมาชิก?
คลิกที่นี่ เพื่อลงทะเบียน.

ลืมรหัสผ่าน?
ขอรหัสผ่าน ที่นี่.
blank.gif blank.gif
รอง ผอ.เขต 2

นางเกล็ดดาว สุวรรณบาตร์
081-707-0401
saouthai99@gmail.com


นายแสงชัย ธรรมนิยม
095-490-2507
S.thamniyom19@gmail.com


นายเสถียร อ่วมพรหม
095-307-3482
081-2330744
EMail:


นายวินัย พรมแจ่ม
081-887-8790
EMail:


นายวิทยา เอี้ยงหมี
061-541-9455
Wittaya.ut2@gmail.com
purple-btm-left.png purple-btm-right.png
ระบบงานออนไลน์purple-btm-left.png purple-btm-right.png
วิธีสมัครสมาชิกและโทรศัพท์เขต 2
เงื่อนไขการสมัครสมาชิกเว็บไซต์
1) ผู้สมัครต้องใช้ชื่อที่บ่งบอกตัวตนเป็นภาษาอังกฤษ
2) ผู้สมัครต้องระบุที่อยู่จริงเป็นภาษาไทย
3) ผู้สมัครโทรถึง 081-233-0744 เพื่ออนุมัติ
***เข้าระบบไม่ได้ติดต่อ
โทร. 081-233-0744

นางเกล็ดดาว สุวรรณบาตร์
รอง ผอ.สพป.อุทัยธานี เขต 2
081-707-0401
saouthai99@gmail.com
นายแสงชัย ธรรมนิยม
รอง ผอ.สพป.อุทัยธานี เขต 2
095-490-2507
S.thamniyom19@gmail.com
นายเสถียร อ่วมพรหม
รอง ผอ.สพป.อุทัยธานี เขต 2
095-307-3482
นายวินัย พรมแจ่ม
รอง ผอ.สพป.อุทัยธานี เขต 2
081-887-8790
นายวิทยา เอี้ยงหมี
รอง ผอ.สพป.อุทัยธานี เขต 2
Wittaya.ut2@gmail.com

นายปราโมทย์ ว่องวิกย์การ
ผอ.กลุ่มอำนวยการ
080-8408549
กลุ่มอำนวยการ
056-531-356
088-586-5502
Fax 056-531-171
นางดวงกมล บุญรักษา
ผอ.หน่วยตรวตสอบภายใน
086-441-6918
หน่วยตรวจสอบภายใน
088-586-5503
นายนิติ แกว่นกสิกร
ผอ.กลุ่มส่งเสริมการจัดการศึกษา
088-282-8808
กลุ่มส่งเสริมการจัดการศึกษา
081-233-0744
utt2.go.th@gmail.com
นายธีรยุทธ ภูเขา
ผอ.กลุ่มนิเทศ ติดตามฯ
084-801-4099
tirayut168@yahoo.com
กลุ่มนิเทศฯ
081-233-0745
นางสาวรัญจวน แจ่มจันทร์
ผอ.กลุ่มบริหารงานการเงินฯ
086-934-0859
กลุ่มบริหารงานการเงินและสินทรัพย์
081-233-0741
ranjuan1@hotmail.com
นางวรลักษณ์ ปัทมเบญจกุล
ผอ.กลุ่มนโยบายและแผน
080-1175845
purple-btm-left.png purple-btm-right.png
เมนู
blank.gif blank.gif
เว็บลิ้งก์

purple-btm-left.png purple-btm-right.png
ช่องทางเรื่องร้องเรียน

purple-btm-left.png purple-btm-right.png
เว็บข่าวสาร
purple-btm-left.png purple-btm-right.png
Smart ICT

purple-btm-left.png purple-btm-right.png
ดูกระทู้
 พิมพ์กระทู้
กระทรวงศึกษารับลูก "บิ๊กตู่" สั่งทุกโรงเรียนใช้ตำราสพฐ.แก้เด็กไม่รู้"ประวัติศาสตร์&qu
admin
"ศธ."รับลูก"บิ๊กตู่" เดินหน้าแก้ปัญหาเด็กไทยไม่รู้ประวัติศาสตร์ เร่งปรับเนื้อหาเข้มข้น สั่งทุก ร.ร.ทั่วประเทศใช้ตำรา"ประวัติศาสตร์-ภาษไทย"ของ สพฐ.

จากกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เร่งให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ปรับปรุงการเรียนการสอนวิชาประวัติศาสตร์

เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า วันที่ 26 สิงหาคม สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะแถลงข่าวเกี่ยวกับการปรับการเรียนการสอน ในวิชาประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมืองอย่างเป็นทางการ ที่ผ่านมา สพฐ.ไม่ได้เน้นเฉพาะการปรับการเรียนการสอน และกิจกรรมเท่านั้น แต่เน้นในเรื่องของการปรับเนื้อหาวิชาประวัติศาสตร์ด้วย เพียงแต่ไม่ได้พูดให้ชัดเจน เนื้อหาหลักที่ สพฐ.ปรับเพิ่มขึ้น จะเน้นในเรื่องของประวัติความเป็นมาของชาติไทย พระราชประวัติของพระมหากษัตริย์ไทยจากอดีตจนถึงรัชกาลปัจจุบัน และรากเหง้าความเป็นไทย ตรงกับเจตนารมณ์ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. รวมถึงประวัติการกอบกู้เอกราชและการสู้รบกับประเทศเพื่อนบ้าน ในลักษณะของการสร้างความเข้าใจในทิศทางถูกต้อง ไม่ใช่ทำให้เกิดความขัดแย้งมากขึ้น

เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันปลายเดือนกันยายนนี้ จะมีการอบรมครู โดยจะแจกคู่มือ เพื่อให้ครูเตรียมความพร้อมในการสอนวิชาประวัติศาสตร์ได้อย่างถูกต้องสมบูรณ์ รวมทั้งจัดพิมพ์หนังสืออ่านประกอบการเรียนวิชาประวัติศาสตร์ ทั้งในระดับประถมศึกษา-มัธยมศึกษา จำนวน 15 รายการ และจะจัดพิมพ์แจกโรงเรียนทั่วประเทศจำนวน 32,000 เล่ม นอกจากนั้นยังมีหนังสือแนะนำให้โรงเรียนไปหาซื้อเพื่อประกอบการเรียนอีกกว่า 170 รายการ โดยหนังสือทั้งหมดเป็นหนังสือที่ผ่านการประกวดหนังสือดีเด่น และได้รับการคัดเลือกจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว อาทิ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นต้น

"ผมได้สั่งให้สำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษา สพฐ. เร่งปรับปรุงเนื้อหาวิชาประวัติศาสตร์ ให้เข้มขันขึ้นตามจุดเน้นที่กำหนด และต่อไปทุกโรงเรียน ต้องใช้หนังสือวิชาประวัติศาสตร์ และหนังสือวิชาภาษาไทย ที่ออกโดยสำนักวิชาการและมาตรฐานการศึกษาเท่านั้น จากเดิมให้อำนาจโรงเรียนสามารถเลือกใช้จากสำนักพิมพ์ใดก็ได้ จึงทำให้เกิดปัญหา ในเรื่องของเนื้อหาแตกต่างกัน เพราะบางเล่มอาจเน้นเนื้อหาด้านประวัติศาสตร์น้อยเกินไป ส่วนวิชาอื่นๆ ยังให้อำนาจโรงเรียนในการตัดสินเลือกหนังสือเรียนเช่นเดิม" นายกมลกล่าว

ขณะที่ นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า จะนำทุกประเด็นเกี่ยวกับการศึกษาที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ในฐานะหัวหน้า คสช. ได้พูดในรายการ "คืนความสุขให้คนในชาติ" เมื่อวันที่ 22 สิงหาคมที่ผ่านมา มาหารือในที่ประชุมองค์กรหลักของ ศธ. วันที่ 25 สิงหาคม เพื่อหาแนวทางดำเนินการให้เกิดผลสัมฤทธิ์เป็นรูปธรรม ที่ผ่านมา สพฐ.ได้รับมาดำเนินการโดยแยกวิชาประวัติศาสตร์และวิชาหน้าที่พลเมืองมาเป็นอีกวิชา เน้นสอนให้เด็กรู้จักประวัติศาสตร์ชาติและท้องถิ่น ตลอดจนมีกิจกรรมเสริมการเรียน ที่สำคัญจะมีกำหนดตัวชี้วัดชัดเจนเพื่อวัดผลประเมินผลเชิงพฤติกรรมให้ทราบชัดเจนว่าสิ่งที่ดำเนินการเป็นรูปธรรมแค่ไหน พร้อมกันนี้จะจัดทำตำรารวมถึงคู่มือการสอนให้แก่ครูผู้สอน โดยเริ่มปีการศึกษานี้

นายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ฟังน้ำเสียง พล.อ.ประยุทธ์พูดในรายการ เหมือนว่าเหลืออด เหมือนว่าสั่งไปหลายครั้งแล้ว แต่ไม่ได้ตามต้องการ ต้องยอมรับว่างานที่ พล.อ.ประยุทธ์ สั่งเป็นงานยากและ ศธ.ไม่อาจทำสำเร็จตามลำพังได้ แต่ต้องอาศัยความร่วมมือจากหน่วยงานอื่นด้วย เช่น การแก้ไขปัญหากวดวิชา และหลายเรื่องที่ พล.อ.ประยุทธ์พูด ก็เป็นปมปฏิรูปการศึกษาทั้งนั้น

"ศธ.ให้ความร่วมมือแบบไม่ร่วมมือ เพราะรับนโยบายมาแล้ว ก็ตั้งคณะกรรมการศึกษาวิจัย ทั้งที่หลายเรื่องสามารถขับเคลื่อนได้เลยเพราะผ่านการศึกษาวิจัยมาแล้ว อย่างเรื่องประวัติศาสตร์ หน้าที่พลเมือง จะแค่แยกวิชาออกมาสอนเฉพาะเหมือนที่ สพฐ.ดำเนินการอยู่ ไม่เพียงพอแล้ว เราผิดพลาดตั้งแต่การจัดทำหลักสูตรที่สอน 1,200 ชั่วโมงแล้ว สอนแน่นมาก เพราะฉะนั้นจะเพิ่มการสอนวิชาประวัติศาสตร์ให้มากกว่านั้นได้อย่างไร ในเมื่อทุกวันนี้เด็กก็เรียนแน่นแล้ว วิชาประวัติศาสตร์ปัจจุบันเหมือนเป็นแค่ฉบับย่อในหลักสูตรเท่านั้น แค่นั้นจะทำให้เด็กมีจิตสำนึกรักชาติ เชื่อมโยงสถาบันพระมหากษัตริย์ เชื่อมโยงศิลปวัฒนธรรม เชื่อมโยงหน้าที่พลเมืองและศีลธรรมได้อย่างไร ระยะแรก ศธ.อาจดำเนินการปรับปรุงวิชาประวัติศาสตร์ไป แต่ 6 เดือนนับจากนี้ ศธ.ควรเตรียมตั้งคณะกรรมการขึ้นมาชำระประวัติศาสตร์ และกำหนดหลักสูตรกันใหม่ ไม่ใช่เรียนแค่ประวัติศาสตร์ฉบับย่อ พร้อมกันนั้นจัดกิจกรรมเสริมด้วยการพาเด็กลงพื้นที่ด้วย" นายสมพงษ์กล่าว

นายอภินันท์ โปษยานนท์ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า กรณีหัวหน้า คสช.มอบให้ วธ.สร้างภาพยนตร์เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ประวัติศาสตร์และสร้างค่านิยมไทยนั้น เมื่อเร็วๆ นี้ได้หารือแนวทางการส่งเสริมภาพยนตร์และวีดิทัศน์ เพื่อเสริมสร้างค่านิยม ความเป็นไทยและสร้างภาพลักษณ์ไทยสู่สากลมาแล้ว เชิญผู้แทนหน่วยงานต่างๆ เข้าร่วมประชุม อาทิ สมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ และผู้สร้างภาพยนตร์อิสระ แต่เนื่องจากขณะนี้มีนโยบายเรื่องสร้างภาพยนตร์ส่งเสริมการเรียนประวัติศาสตร์เพิ่มเข้ามา คาดว่าภายในสัปดาห์นี้จะเชิญฝ่ายต่างๆ หารืออีกครั้ง โดยเน้นเรื่องการสร้างภาพยนตร์ เพื่อสร้างภาพลักษณ์ประเทศ เพื่อฟื้นฟูและสร้างค่านิยมให้คนไทยและสร้างภาพยนตร์ เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว

"เบื้องต้นจะหารือในที่ประชุม อาทิ การสร้างหนังสั้นเน้นเรื่องค่านิยมไทยและส่งเสริมการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ ที่สำคัญช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวด้วย" นายอภินันท์กล่าว และว่า นอกจากนี้มีแนวคิดจัดประกวดบทภาพยนตร์ เพื่อให้สอดคล้องกับ 3 แนวทางที่วางไว้ ที่สำคัญต้องหารือกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในการส่งเสริมและกระตุ้นให้ต่างประเทศ เข้ามาใช้สถานที่ในประเทศไทย ถ่ายทำภาพยนตร์ เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวแล้ว ยังเป็นการเผยแพร่ภาพลักษณ์ของประเทศไทยด้วย และอาจเสนอให้ปรับลดภาษีในการใช้สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ลงอีก เพื่อเป็นมาตรการจูงใจ เพราะเมื่อเทียบกับเวียดนามและมาเลเซีย ประเทศไทยคิดอัตราภาษีค่อนข้างสูงกว่า ส่วนใหญ่จึงนิยมใช้สถานที่ประเทศเพื่อนบ้านแทน
 
ไปยังฟอรั่ม:
purple-btm-left.png purple-btm-right.png
centerb-left.png centerb-right.png